Là hòn đảo xinh đẹp của Thái Bình Dương với cảnh sắc thiên nhiên vừa mang nét cổ kính trầm mặc vừa mang nét thanh bình thơ mộng cùng sự phát triển vượt bậc của ngành kinh tế, Đài Loan chính là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh cũng như là khách du lịch. Tuy nhiên, nếu không biết tiếng khiến bạn gặp trở ngại mỗi khi giao tiếp với người khác. Vậy thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn học tiếng Đài Loan cơ bản dưới đây.

Những lưu ý bạn cần biết khi mới bắt đầu học tiếng Đài Loan

Giới thiệu về tiếng Đài Loan

Trong triều đại Yuan (Tiều Châu), tỉnh Phúc Kiến là một cảng quốc tế lớn giúp giao thương hàng hóa trong và ngoài nước. Vào cuối triều nhà Minh, do tình hình chính trị bất ổn nên các cuộc di cư tăng mạnh về miền Nam Phúc Kiến và tới đảo Đài Loan. Và tiếng Phúc Kiến Đài Loan ra đời, trở thành ngôn ngôn ngữ chính tại Đài Loan.

học tiếng Đài Loan

Tiếng Đài Loan (Phúc Kiến) là một biến thể từ tiếng Mân Nam – Trung Quốc, là ngôn ngữ được 70% người dân Đài Loan sử dụng. Tiếng Đài Loan được xem là một ngôn ngữ độc lập, là ngôn ngữ địa phương còn tiếng Trung Quốc chính là tiếng Trung phổ thông.

Sự khác biệt của tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc

Về âm điệu

Về âm điệu thì tiếng Trung Quốc có âm bằng, nghe ít âm điệu và ít cảm xúc hơn. Trong khi đó thì tiếng Đài Loan lại có âm bổng, mang nhiều từ ngữ khí và thường nhấn trọng âm vào âm cuối nên tạo âm điệu và cảm xúc hơn.

Về phạm vi sử dụng

Tiếng Trung Quốc (tiếng Hoa) là quốc ngữ của Trung Quốc, là tiếng phổ thông, quy ước chung của quốc gia này nên được sử dụng một cách rộng rãi.

Còn với tiếng Đài Loan thì được xem là ngôn ngữ địa phương nên phạm vi sử dụng khá nhỏ, tại một số nơi như: Đài Loan, Hồng Kông, Mã Lai,… Và hiện nay, tiếng Đài Loan chủ yếu được sử dụng bởi những người lớn tuổi hoặc ở vùng nông thôn là chủ yếu.

Về chữ viết

Tiếng Trung Quốc thường sử dụng chữ giản thể, nên chữ viết thường đơn giản và dễ tiếp cận hơn.

Tiếng Đài Loan lại sử dụng chữ phồn thể với các chữ ngoằn ngoèo, nhiều nét nên rất khó viết.

Học tiếng Đài Loan có khó không? 

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn tự học tiếng Đài Loan giao tiếng cơ bản. Trên thực tế, do sử dụng chữ phồn thể với nhiều nét và chữ ngoằn ngoèo nên khiến cho người học gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vì được xem là ngôn ngữ địa phương với những tài liệu chữ phồn thể khá hiếm. Vì thế bạn nên lựa chọn trung tâm uy tín để học nói tiếng Đài Loan chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách học tiếng Đài Loan cho người mới bắt đầu

Xác định rõ mục đích học tiếng Đài Loan

Đối với việc học tiếng Đài Loan nói riêng và bất cứ ngôn ngữ nào nói chung, thì để học tốt thì bạn cần xác định rõ mục tiêu của nó là gì? Vì sở thích, nhằm đủ điều kiện xuất khẩu lao động hay để giao tiếp với người bản xứ,… Bạn cần xác định rõ mục đích học của mình để từ đó có động lực và dành nhiều thời gian cho việc học tiếng và lựa chọn những phương pháp học phù hợp.

Phương pháp học tiếng Đài Loan hiệu quả

Luyện viết thường xuyên

Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ tượng hình với nhiều nét chữ ngoằn ngoèo và bao gồm 214 bộ thủ. Vì thế bạn cần luyện viết thường xuyên, học từ những nét cơ bản và tuân thủ theo đúng quy tắc viết ngay từ khi mới bắt đầu học.

Tuy nhiên, bạn không cần phải cố học dồn 214 bộ thủ cùng một lúc, thay vào đó là nên học từ từ và thường xuyên, từ cơ bản đến nâng cao. Do mỗi từ đều được cấu tạo từ các bộ thủ và mỗi bộ thủ đều có ý nghĩa riêng nên việc luyện viết thường xuyên, học thuộc các bộ thủ sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc học tiếng Đài Loan.

Học cách nói giống người bản địa

Nếu như Tiếng Việt được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu thì tiếng Đài Loan lại gồm 4 thanh điệu được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ thay đổi khác nhau. Vì thế, để học nói giống người bản địa thì bạn cần sử dụng âm vòm họng khi nói.

Khi tập luyện bạn có thể xem phim, hoặc tin tức bằng tiếng Đài Loan sau đó tập nói lại theo họ. Cách này sẽ giúp bạn có thể học phát âm chuẩn theo ngữ điệu và nâng cao kỹ năng nói của mình.

Luyện ngữ pháp

Muốn học tốt tiếng Đài Loan thì bên cạnh luyện nói, viết thì việc học ngữ pháp là vô cùng quan trọng. Việc làm bài tập, luyện ngữ pháp thường xuyên sẽ giúp bạn có vốn từ vựng phong phú, hiểu rõ về các mẫu câu, ngữ pháp trong câu. Từ đó nâng cao khả năng tự học tiếng Đài Loan cấp tốc của mình.

Trau dồi từ vựng

Chắc hẳn nhiều bạn đang lo lắng làm sao để học hết 214 bộ thủ với những chữ tượng hình khó nhớ đúng không? Đừng lo, việc học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần trau dồi từ vựng một cách thường xuyên, trong thời gian dài. Và việc ghi nhớ 214 bộ thủ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học từ vựng đấy.

Hướng dẫn giao tiếng tiếng Đài Loan cơ bản

Đại từ nhân xưng

 1. Đại từ nhân xưng số ít

Với người Đài Loan, đại từ nhân xưng số ít bao gồm:

 • 我 – wǒ: Tôi
 • 你 – Nǐ: bạn, anh, chị, em *chỉ người đối diện)
 • 他 – Tā: anh ấy, chị ấy
 1. Đại từ nhân xưng số nhiều

Thường dùng 们 – Men để thêm vào sau số ít tạo thành đại từ nhân xưng số nhiều:

 • 我们 – Wǒmen: chúng tôi
 • 你们 – Nǐmen: các bạn
 • 他们 – Tāmen: họ

Cách chào hỏi giao tiếp thông thường

Nếu bạn đang muốn học tiếng phổ thông Đài Loan cấp tốc, thì dưới đây sẽ là những câu ngữ pháp về chào hỏi thông thường mà bạn nên nhớ:

 1. Thêm 好 – Hǎo vào sau đại từ: Đại từ + 好 – Hǎo
 • 你好 – Nǐ hǎo: Chào bạn
 • 老师好 – Lǎoshī hǎo: Chào thầy giáo
 • 你好老闆 – Nǐ hǎo Lǎobǎn : chào ông chủ
 1. Chào hỏi trong lần đầu gặp mặt
 • 你好 – Nǐ hǎo: Chào bạn
 • 认识你我很高兴 – Rènshi nǐ wǒ hěn gāoxìng: Rất vui được gặp bạn
 1. Chào hỏi theo thời gian
 • 早上好 – zǎo shàng hǎo: Chào buổi sáng
 • 晚上好 – wǎnshàng hǎo: Chào buổi tối
 • 下午好 – xiàwǔ hǎo: Chào buổi chiều
 • 再見 – Zàijiàn: Tạm biệt.

Một số tài liệu học tiếng Đài Loan nên có

Để học tốt ngôn ngữ Phúc Kiến này thì bạn cần lưu ý một số tài liệu học dưới đây:

Sách học tiếng Đài Loan

 • Học bảng chữ cái tiếng Đài Loan
 • Bộ học thủ
 • Tiếng Hoa 500 chữ

Phần mềm học tiếng Đài Loan

 • Hello Chinese: Với giao diện thông minh, dễ sử dụng cùng lộ trình học tiếng Đài Loan từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể tham khảo.
 • ChineseSkill: App cung cấp các bài học tiếng Trung bao gồm giản thể và phồn thể.
 • Dangdai Chinese: là phần mềm học tiếng phồn thể do đại học sư phạm quốc gia Đài Loan (National Taiwan Normal University) tạo ra. Nơi bạn có thể luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Đài Loan một cách đơn giản và nhanh chóng.

Các website học tiếng Đài Loan online

Dưới đây là những website học tiếng Đài Loan cơ bản online để các bạn có thể tham khảo:

 • Chinese.com.vn
 • Webtiengtrung.com
 • Online.tiengtrungcamxu.com
 • Nihao.vn

Trung tâm dạy học tiếng Đài Loan uy tín, chất lượng

Do sử dụng ngôn ngữ phồn thể với nhiều nét, tài liệu học hiếm nên rất nhiều bạn đang thắc mắc học tiếng Đài Loan ở đâu? Trung tâm nào học tiếng Đài Loan ở TPHCM chất lượng đúng không? Vậy thì hãy đến ngay với Teco.

Teco là một trung tâm tư vấn du học và xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm, nơi dạy học tiếng Đài Loan cơ bản tới nâng cao, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra du học dành cho các du học sinh.

Tại đây có các đội ngũ giảng viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, chất lượng cao cũng như là tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó là lộ trình học giao tiếng tiếng Đài Loan rõ ràng, cụ thể giúp các bạn dễ dàng theo học.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về cách học tiếng Đài Loan nhanh nhất cũng như trung tâm uy tín để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho việc học ngôn ngữ khác của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm >> Kinh nghiệm du học Đài Loan 2021: Học ngành gì, điều kiện, xin visa mới nhất

Liên hệ tư vấn du học Đài Loan miễn phí

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của TECO sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.Facebook 0985975636 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Kiểm tra trình độ
Đăng ký ngay