Kinh nghiệm du học Đài Loan 2021: điều kiện, thủ tục, cách xin visa,…

3 du học sinh Việt Nam chụp ảnh khi thăm bảo tàng giáo dục Đài Loan

Đài Loan là đất nước được đánh giá cao về chất lượng giáo dục cũng như là sự phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống, chính vì thế mà du học Đài Loan là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ. Vậy du học Đài Loan có tốt không, du học Đài cần những điều kiện gì, có nên đi hay không, điều kiện xin học bổng du học Đài Loan… Hãy cùng Teco tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Giới thiệu về đất nước và nền giáo dục Đài Loan

Một số thông tin sơ lược về Đài Loan:

 • Dân số: 23.87 triệu người
 • Diện tích: 36.193km2
 • Ngôn ngữ: tiếng Mandarin
 • Tôn giáo: Phật giáo, Đạo giáo và Thiên chúa giáo
 • GDP bình quân: $24.971

Trước khi tìm hiểu về những điều kiện du học cũng như là cách xin visa, các chi phí phát sinh trong quá trình du học thì hãy cùng mình tìm hiểu qua về đất nước này nhé. Nằm tại Thái Bình Dương, là cửa ngõ cho du khách châu Á, Đài Loan là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc với nền kinh tế rất phát triển.

Đài Loan được đánh giá có chất lượng giáo dục cao của khu vực Châu Á với cơ hội việc làm cao, nên hiện nay du học sinh đang học Đài Loan đến từ 169 quốc gia khác nhau. Theo đánh giá thì có đến 150.000 sinh viên quốc tế du học ở Đài Loan trong năm 2020 ở các trường đại học trên cả nước, ngoài ra, nơi đây còn hỗ trợ học bổng với chất lượng giáo dục uy tín, chất lượng, môi trường học hỏi đa dạng. Chính vì thế mà Đài Loan luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi du học.

Các hệ du học chính tại Đài Loan:

 • Du học hệ tự túc: là bạn sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt.
 • Du học hệ ngôn ngữ: hình thức bạn chỉ chuyên tâm học tiếng và thời gian học tập thường khá ít.
 • Du học vừa học vừa làm: chương trình liên kết giáo dục giữa các doanh nghiệp và trường học của Bộ giáo dục Đài Loan.

Du học Đài Loan có tốt không?

Có nên đi du học Đài Loan hay không? Du học Đài Loan có tốt không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trước khi lựa chọn đi du học đúng không nào? Câu trả lời là có. Vì sao? Vì những lý do dưới đây:

 • Chế độ học bổng dành cho các sinh viên quốc tế tại Đài Loan khá cao: các chương trình học bổng từ 50 – 100% học phí tùy vào năng lực và mức quy định của trường.
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp: Đài Loan có nền kinh tế rộng mở, phát triển và có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn (khoảng 28.5 tỷ đồng). Chính vì thế mà cơ hội việc làm sẽ cao, nhu cầu về nguồn nhân lực lớn.
 • Với các chuyên ngành đào tạo phong phú, chất lượng: Tại Đài Loan, giáo dục luôn được trú trọng đầu tư với các chuyên ngành đa lĩnh vực được đánh giá cao như IT, công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh.
 • Mức chi phí vừa phải, địa lý gần: Không giống như phần lớn các nước đang phát triển khác, mức chi phí vừa phải. Ngoài ra, với vị trí địa lý khá gần nên bạn chỉ mất khoảng từ 3 – 4 tiếng để bay và không gặp khó khăn trong các múi giờ và thời tiết.
 • Văn hóa đa dạng, chất lượng cuộc sống cao: Văn hóa Đài Loan có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, với sự kết hợp của hiện đại với những tòa nhà chọc trời và sự cổ điển của những  kiến trúc cổ xưa. Ngoài ra, với nền kinh tế mạnh, chất lượng cuộc sống tại Đài Loan khá cao, đảm bảo tốt.

Điều kiện du học Đài Loan

Nhờ vào nền kinh tế phát triển, chất lượng đào tạo tốt và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao nên du học tại Đài Loan trở thành một vấn đề được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, đi du học Đài Loan cần những gì hay những điều kiện du học Đài Loan 2021 là gì?

Mặc dù được đánh giá là điều kiện du học khá “dễ thở” đối với hầu hết các sinh viên quốc tế, tuy nhiên có những thủ tục du học Đài Loan mà bạn cần chuẩn bị:

Yêu cầu về kết quả học tập

Theo quy định thì du học sinh Việt Nam muốn đi du học tại Đài Loan cần phải tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình 3 năm cấp ba đạt tối thiểu 6.0 trở lên.

Yêu cầu về khả năng ngoại ngữ

 • Đối với chuyên ngành tiếng Trung: Tốt nghiệp THPT, GPA > 6.0, có chứng chỉ TOCFL cấp 1 trở lên.
 • Đối với hệ đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA > 6.0, TOEIC > 550 hoặc chứng chỉ tương đương, bằng tiếng trung yêu cầu TOCFL cấp độ 3 trở lên.
 • Đối với hệ Thạc sỹ/Tiến sỹ: Tốt nghiệp đại học/cao đẳng với GPA > 6.5, bằng tiếng anh TOEIC từ 600 – 700 hoặc bằng tương đương, bằng tiếng trung TOCFL cấp độ 4 trở lên.

Bạn nên học tiếng Trung hoặc tiếng Đài trước khi đi học và cố gắng giao tiếp thành thạo để có thể dễ dàng sinh hoạt và học tập ở Đài nhé.

Yêu cầu về năng lực tài chính

Giống với phần lớn các nước khác, khi đi du học thì bạn cần phải chứng minh tài chính, chứng minh rằng bản thân hoặc gia đình có thể chi trả đầy đủ những khoản học phí, sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại Đài Loan.

Các giấy tờ chứng minh tài chính có thể bao gồm: giấy chủ quyền nhà đất, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,… Nếu giấy tờ nhà đất do bố mẹ đứng tên thì phải chứng minh mối quan hệ giữa du học sinh và người đứng tên.

Yêu cầu về sức khỏe

Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trước, là điều kiện du học Đài Loan. Theo quy định thì mỗi sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Đài Loan cần phải chuẩn bị giấy tờ khám sức khỏe theo quy định trong 3 tháng gần nhất tại bệnh viện.

Kinh nghiệm xin visa du học Đài Loan

Visa là một trong những vấn đề đau đáu của bất kỳ du học sinh nào, thủ tục xin visa du học Đài Loan như thế nào, mẫu đơn ra sao hay kinh nghiệm phỏng vấn như thế nào? Dưới đây là thủ tục cần chuẩn bị để xin visa đi du học Đài Loan:

Hộ chiếu (bản chính và bản sao): có hiệu lực trên 6 tháng.

Mẫu đơn xin visa: Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin visa của các anh chị đi trước, điền đầy đủ các thông tin trên mẫu đơn và có chữ ký. Kèm theo 2 tấm hình 4×6 nền trắng, chụp không quá 6 tháng.

Văn bằng học lực cao nhất: Nên dịch qua tiếng Hoa hoặc tiếng Anh bởi phòng Tư pháp và được xác nhận bởi Sở ngoại vụ hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam.

Chứng minh tài chính: Có thể sử dụng sổ tiết kiệm ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất hay giấy phép đăng ký kinh doanh.

Kế hoạch học tập: Được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng Trung.

Giấy khám sức khỏe: Được khám trong 3 tháng gần nhất, sử dụng form Trung tại các bệnh viện được chỉ định sau:

 • Hà Nội: Bệnh viện GTVT Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Tràng An.
 • Huế: Bệnh viện Trung ương Huế
 • TPHCM: Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện chợ Rẫy.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đối với những chuyên ngành giảng dạy tiếng anh thì yêu cầu bằng tiếng anh quốc tế TOEFL (iBT 26 điểm trở lên, pBT 385 điểm trở lên), TOEIC (375 điểm trở lên) hoặc IELTS (3.0 điểm trở lên). Và đối với chuyên ngành tiếng Hoa thì TOCFL từ cấp 1 trở lên.

Xác nhận không có tiền án tiền sự: Bạn có thể xin giấy xác nhận của địa phương đang lưu trú.

Chi phí làm visa: Thường chi phí làm visa du học Đài Loan sẽ là 66 USD, thời gian trong 5 ngày làm việc (không tính thứ 7 và chủ nhật), nếu làm gấp thì sẽ mất 2 ngày và chi phí là 99 USD.

Du học Đài Loan nên học ngành gì?

Với sự đầu tư kỹ lưỡng vào giáo dục, cùng sự phát triển của kinh tế, thì Đài Loan luôn nằm trong danh sách có những trường đại học top đầu, được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, dù đi du học ở bất cứ đâu việc lựa chọn ngành học là vô cùng quan trọng. Dưới đây là top những ngành học đang được đánh giá cao tại Đài Loan mà bạn không nên bỏ qua:

Công nghệ thông tin

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghệ 4.0, với các công nghệ hiện đại như Acer Inc, Asus thì Đài Loan chính là điểm đến lý tưởng dành ai yêu thích công nghệ. Ở đây, bạn sẽ được tiếp cận với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị học tập tiên tiến và tham gia các chương trình đào tạo của các trường top đầu như: đại học Công nghệ Đài Bắc, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan.

Quản trị kinh doanh

Đài Loan có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, chính vì thế mà ngành quản trị kinh doanh với những nguồn lực chất lượng, được thực hành trực tiếp tại các công ty đa quốc gia.

Và bằng cấp ngành quản trị kinh doanh Đài Loan có giá trị ở hầu hết các quốc gia châu Á và trên thế giới. Một số trường top đầu đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Đài Loan như: Đại học quốc gia Đài Loan (NTU), Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đại học Quốc gia Chengchi.

Y khoa

Đài Loan được đánh giá cao về ngành y với những tiến bộ khoa học nên đây được coi là ngành học hấp dẫn dành cho rất nhiều du học sinh Đài Loan. Với thời gian đào tạo từ 4 – 6 năm, tại các trường hàng đầu như Đại học Y Đài Loan, Đại học Y Kaohsiung thì bạn đã có thể tiếp cận được với những tiên tiến trong y khoa, sự am hiểu về ngành.

Sư phạm

Nằm trong top 300 trường đào tạo ngành sư phạm tốt nhất trên thế giới nên sự phạm chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho ai đang mong muốn lựa chọn ngành du học liên quan đến giáo dục mà lại không quá xa Việt Nam. Một số trường top về đào tạo chuyên ngành sư phạm: Đại học Quốc gia Chengchi, Đại học sư phạm Quốc gia Đài Loan.

Chi phí du học Đài Loan

Du học Đài Loan chi phí như thế nào? Để không bị ảnh hưởng trong quá trình học tập thì việc xây dựng chi phí cần thiết để đảm bảo ngân sách là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm du học Đài Loan hoặc các tư vấn của du học sinh Đài Loan để đưa ra mức chi tiêu phù hợp nhất:

Học phí

Mức học phí có thể sẽ thay đổi theo các ngành học hoặc cấp bậc học mà bạn đăng ký. Dưới đây là mức học phí mà bạn có thể tham khảo: 

 • Đối với bậc Diploma: NT$ 51.000 – NT$ 78.000, tương đương khoảng 40 – 60 triệu VNĐ.
 • Đối với bậc cử nhân: NT$ 50,000 – NT$ 79,000, tương đương khoảng 40 – 65 triệu đồng.
 • Đối với bậc thạc sĩ: NT$ 142.000, tương đương khoảng 110 triệu đồng.

Chi phi sinh hoạt

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng chiếm một phần quan trọng, tùy vào mức chi tiêu mà chi phí sinh hoạt có thể thay đổi. Tuy nhiên, dưới đây là mức chi phí mà bạn có thể tham khảo:

 • Thuê chỗ ở: 1 triệu 500 – 3 triệu 500
 • Tiền đi lại: 1.400.000 đồng
 • Tiền ăn: 3.000.000 – 4.000.000 đồng
 • Tiền internet, điện, nước: 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng
 • Tiền phát sinh: 1.000.000 đồng

Tổng chi phí sinh hoạt khoảng từ: 7.000.000 – 10.000.000 đồng.

Cách xin học bổng du học Đài Loan

Đài Loan được biết đến với các chương trình học bổng vô cùng hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế. Chính vì thế, để giảm chi phí khi đi du học Đài Loan tự túc bạn có thể cố gắng để đạt được học bổng của các trường đại học tại đây. Dưới đây là các chương trình học bổng dành cho sinh viên:

 • Học bổng loại A: 100% học phí, ký túc xá và trợ cấp theo tháng.
 • Học bổng loại B: 100% học phí, ký túc xá.
 • Học bổng loại C: 100% học phí.
 • Học bổng loại D: 50% học phí và 50% ký túc xá.
 • Học bổng loại E: 50% học phí.
 • Học bổng loại F: 100% học phí hoặc ký túc xá theo từng kỳ, từng năm.

(Học bổng thường được cấp 1 năm và những năm tiếp theo sẽ dựa vào kết quả học tập trước đó).

Để đạt được những học bổng từ các trường đại học ở Đài Loan thì bạn cần có những điều kiện sau:

 • Năng lực học tập: tốt nghiệp THPT, GPA trong 3 năm cấp 3 trên 6.5 và không năm nào dưới 6.0.
 • Trình độ ngoại ngữ: tiếng anh IELTS từ 5.5 trở lên, tiếng hoa TOCFL từ cấp độ 4 trở lên.
 • Thư giới thiệu: thư giới thiệu từ trường, thầy giáo hướng dẫn bằng tiếng anh hoặc tiếng Hoa.
 • Kế hoạch học tập tại Đài Loan
 • Năng lực thể hiện qua phỏng vấn

Như vậy, phía trên là toàn bộ thông tin về du học Đài Loan mà các bạn nên biết trước khi đi du học. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình săn học bổng và đến với quốc gia này nhé.