Những năm gần đây, du học Đài Loan được xem là một chủ đề hot được nhiều người quan tâm nhờ vào đây là một một trường có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục được đầu tư và cơ hội việc làm cao. Tuy nhiên, Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Đài Loan thuộc nước nào? “Đài Loan, Trung Quốc” được xem là một thuật ngữ mang tính chính trị và không rõ ràng giữa Đài Loan và Trung Quốc. Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy cùng Teco tìm hiểu ngay dưới đây.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

“Đài Loan, Trung Quốc” là một thuật ngữ mang tính chính trị và không rõ ràng giữa Đài Loan và Trung Quốc. Bởi lẽ, Đài Loan và các đảo nhỏ quanh vùng eo biển được xem là một tỉnh nhỏ của Trung Quốc, do bị Trung Quốc xâm chiếm và trở thành thuộc địa. Tuy nhiên, đến năm 1894 thì Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật Bản trong cuộc xâm chiếm Nhật – Trung và dần trở nên tách biệt khỏi Trung Quốc.

Đến năm 1949, khi Trung Quốc với Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan là Trung Hoa Dân Quốc cùng tồn tại song song với nhau và Đài Loan tách khỏi quyền kiểm soát của Trung Quốc.

Theo đó, bà Thái Văn Anh – cựu Giáo sư Luật, nhà đàm phán thương mại và là ứng cử viên Tổng thống của Đảng đã tuyên bố rằng: Đài Loan là một quốc gia, quốc gia độc lập. Và khẳng định hòn đảo sẽ bình tĩnh đối phó với Trung Quốc và những diễn biến căng thẳng giữa hai nước không giúp cho quan hệ giữa hai bờ eo biển.

Hiện tại, Đài Loan, Kim Môn, Mã Tổ, Bành Hổ, các đảo khác bên ngoài bờ biển Phúc Kiến và các quần đảo Đông Sa tại Biển Đông là những phần tạo thành nhà nước Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Trong quá khứ, Chính phủ Đài Loan đã từng coi mình là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, tuy nhiên, lập trường này đã bị lãng quên từ năm 1990.

Và mới đây, Trung Quốc khẳng định sẽ đưa Đài Loan hợp nhất với chính quyền cộng sản tại Bắc Kinh ngay cả khi phải sử dụng vũ lực. Điều này khiến cho mâu thuẫn giữa quan hệ Đài Loan Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Đối với câu hỏi Đài Loan có thuộc Trung Quốc không thì thực tế nhận thấy rằng, Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa (Trung Quốc) chưa bao giờ kiểm soát được Đài Loan từ khi nó thành lập, nhưng Trung Quốc vẫn không chính thức coi Đài Loan là một quốc gia độc lập, và không ủng hộ việc Chính phủ nước này công bố độc lập.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc hay không? Đến đây các bạn đã biết được câu trả lời rồi đúng không nào? Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu thêm những điều thú vị về quốc đảo xinh đẹp này nhé.

Đài Loan thuộc nước nào? Tại sao Đài Loan tách khỏi Trung Quốc

Đài Loan thuộc nước nào?

Kể từ khi thành lập Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc thì Đài Loan đã được xem hoàn toàn tách biệt với Trung Quốc. Xây dựng nên nhiều chi nhánh quân đội: Hải quân, Không quân, Cảnh sát vũ trang, Cục cảnh sát biển,… với gần 400.000 thành viên. Bên cạnh đó là hệ thống giáo dục và kinh tế phát triển vượt bậc, với GDP bình quân đầu người thuộc top 30 trên thế giới.

Chính vì những vị thế chính trị quan trọng này, trên Hiến pháp thì Đài Loan có thuộc Trung Quốc, tuy nhiên trên thực tế thì Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền riêng, có nhà nước, quân đội và nền kinh tế phát triển. Hoàn toàn không phụ thuộc vào Trung Quốc. Đến đây thì các bạn có thể trả lời được câu hỏi Đài Loan có phải của Trung Quốc hay Đài Loan là gì của Trung Quốc rồi đúng không nào?

Tại sao Đài Loan tách khỏi Trung Quốc?

Từ khi xây dựng Chính phủ riêng biệt là Trung Hoa Dân Quốc và tồn tại song song với Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Trung Hoa (Trung Quốc) thì Đài Loan đã tách khỏi Trung Quốc với chính phủ, nhà nước và quân đội riêng. Và Bắc Kinh đã theo đuổi một chiến lược dài nhiều thập niên để nhằm lôi kéo kinh tế và mong muốn Đài Loan sẽ tái hợp hòa bình với Đại lục, còn từng tuyên bố rằng nếu không được sẽ dùng đến vũ lực.

Bên cạnh đó, người Đài Loan nhận thấy một chính quyền đại lục ngày càng thô bạo ở bên kia eo biển và không muốn trở thành một phần của chính quyền đó. Đài Loan tạo nên một nền văn hóa mang đậm bản sắc địa phương riêng, xây dựng quân đội, phát triển nền kinh tế và giáo dục. Và chính thức tách khỏi và không phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo bà Thái Văn Anh – nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan “Đài Loan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền riêng”

Đài Loan là thuộc địa của nước nào? 

Trước khi trở thành một quốc gia với Chính phủ, nhà nước riêng vào năm 1949 thì Đài Loan đã trải qua những cuộc chiến tranh giành độc lập vô cùng khó khăn, trở thành thuộc địa của nhiều quốc gia. Và Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?Đài Loan tách khỏi Trung Quốc năm nào? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây:

Các nước phương Tây

Theo lịch sử Đài Loan, sau giữa thế kỷ 16, Đài Loan trở thành đối tượng ham muốn của thực dân phương Tây. Vì thế Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lần lượt xâm phạm Đài Loan, chiếm đóng lãnh thổ. Và đến năm 1642, Hà Lan tiếp tục chiếm đóng miền bắc Đài Loan và Đài Loan trở thành thuộc địa của Hà Lan.

Trung Quốc

Năm 1683, chính phủ nhà Thanh (Trung Quốc) cử quân tấn công Đài Loan và đặt một phủ ba huyện ở Đài Loan thuộc tỉnh Phúc Kiến. Từ đó, Đài Loan trở thành thuộc địa của Trung Quốc, liên hệ về mặt kinh tế, chính trị và văn hóa. Đến năm 1885, chính phủ nhà Thanh nâng cấp Đài Loan thành một tỉnh.

Nhật Bản

Năm 1894, Nhật mở cuộc chiến tranh Trung – Nhật, chính phủ nhà Thanh bị đánh bại ký “Điều ước Mã Quan” nhục nước mất quyền với Nhật, cắt Đài Loan và quần đảo Bành Hồ cho Nhật. Từ đó, Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật Bản trong 50 năm.

Đến năm 1942, sau khi Hoa Kỳ tham chiến chống lại Nhật Bản và đứng về phía Trung Quốc thì Trung Quốc và trong Tuyên bố Cairo năm 1943, các lực lượng Đồng Minh đã tuyên bố sự trở về Trung Quốc của Đài Loan (bao gồm Bành Hồ) là một trong số các yêu cầu của Đồng Minh.

Năm 1945, Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện và chấm dứt quyền cai trị của mình đối với Đài Loan và hòn đảo này được đặt dưới quyền kiểm soát hành chính của chính phủ Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Giới thiệu về Đài Loan

Phía trên mình vừa trả lời cho các bạn về câu hỏi Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Tiếp theo hãy cùng Teco tìm hiểu về Đài Loan – một trong 4 con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển vượt bậc này nhé.

Đài Loan ở đâu?

Đài Loan (Taiwan) là một quốc đảo nằm tại phía Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa hai quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Tách rời khỏi lục địa Á – Âu và có đường biên giới biển giáp với Trung Quốc thông qua eo biển Đài Loan.

Đài Loan có diện tích khoảng 36.000 km2, là hòn đảo lớn thứ 38 trên thế giới với 70% diện tích là đồi núi, còn lại là đồng bằng tập trung tại ven biển phía Tây. Do nằm tại giao của khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới nên Đài Loan có cảnh quan, tài nguyên và hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng.

Theo Liên Hợp Quốc 30/7/2021 thì dân số Đài Loan là 23.857.702 người, chiếm 0.30% dân số thế giới và đứng thứ 57 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Người Đài Loan nói tiếng gì?

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Có nói tiếng Trung không? Đài Loan sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Phúc Kiến (tiếng Đài Loan) và tiếng Trung phổ thông.

Tiếng Phúc Kiến là một biến thể của tiếng Mân Nam, là ngôn ngữ truyền thống được sử dụng từ xưa, sử dụng ngôn ngữ phồn thể với các chữ ngoằn nghèo, nhiều nét và thường sử dụng trong đời sống sinh hoạt. Đây là ngôn ngữ chính với 70% người dân Đài Loan sử dụng, còn được xem là ngôn ngữ địa phương.

Còn tiếng Trung phổ thông (tiếng Trung Quốc) sử dụng ngôn ngữ giản thể với chữ viết đơn giản, dễ tiếp cận và thường sử dụng trong giáo dục và văn bằng.

Thủ đô của Đài Loan

Thủ đô của Taiwan là Đài Bắc (Taipei), là thành phố trung tâm của một vùng đô thị lớn nhất Đài Loan, là một trong sáu thành phố trực thuộc Trung Ương Đài Loan. Đài Bắc là thành phố nằm ở đầu phía bắc của đảo chính và nằm bên sông Đạm Thủy. Được xem là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đài Loan và một trong những trung tâm lớn ở Đông Á.

Đài Bắc là một bồn địa thuộc khí hậu nhiệt đới, có độ ẩm cao, mùa hè nóng còn mùa đông lạnh. Bên cạnh khí hậu, Đài Bắc là trung tâm kinh tế chính trị của Đài Loan, với nền kinh tế phát triển vượt bậc, thu hút nhiều du học sinh quốc tế cũng như là khách du lịch khám phá.

Quốc kỳ Đài Loan

Quốc kỳ của Đài Loan được thông hành từ 17/12/1928, sau thời kỳ Trung Quốc thống nhất mang biểu tượng “Thanh thiên bạch nhật”, được thiết kế bởi Lu Haodong.

Lá cờ quốc kỳ Đài Loan với 3 màu chính là xanh da trời, màu trắng và màu đỏ tượng trưng cho chủ nghĩa dân tộc, dân chủ và hạnh phúc. Bên cạnh đó, hình ảnh mặt trời tượng trưng cho sự bao la của  của bầu trời Trung Hoa. 12 tia nắng đại diện cho 12 tháng, 12 canh giờ tượng trưng cho tinh thần phát triển của dân tộc.

Những điều có thể bạn chưa biết về Đài Loan

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Bên cạnh thắc mắc này thì Đài Loan còn rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Là một trong 4 còn rồng châu Á

Không chỉ gây ấn tượng với du khách quốc tế với vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan và hệ sinh thái đa dạng mà Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển bậc nhất ở khu vực châu Á. Phát triển nhanh chóng về các lĩnh vực như: điện tử hiện đại, kỹ thuật, công nghệ và thương mại. Vì vậy, thu hút lượng lớn lao động từ trong và nước ngoài và du học sinh quốc tế.

Wifi miễn phí ở mọi nơi

Chính phủ Đài Loan đã quyết định phát wifi miễn phí ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam và Tân Đài Bắc với hơn 4.400 điểm phát khác nhau. Để sử dụng thì bạn chỉ cần đăng ký tài khoản bằng passport tại những quầy hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Không có thùng rác công cộng

Ở Đài Loan, thùng rác công cộng thường được đặt ở những ga tàu điện ngầm hoặc trong khu dân cư. Vì thế, sẽ không có thùng rác ở những nơi công cộng. Điều này góp phần giữ cho đường phố trở nên xanh – sạch – đẹp hơn.

Giao thông nề nếp

Ở Đài Loan, những camera giao thông được đặt ở khắp các con đường, và sẽ ghi lại biển số của xe vi phạm và đưa giấy báo phạt về nhà. Nếu người nộp phạt không đóng tiền trong vòng 10 ngày thì mức tiền phạt sẽ tự động tăng lên. Vì thế giao thông tại Đài Loan được chấp hành rất nghiêm chỉnh, ít bị tắc đường.

Bên cạnh đó, xe gắn máy trở nên phổ biến ở Đài Loan giúp hạn chế gây tắc đường, tiết kiệm nguyên liệu và thân thiện với môi trường.

Nổi tiếng với các khu chợ đêm, ẩm thực đường phố

Một trong những nét độc đáo trong văn hóa ở Đài Loan chính là những khu chợ đêm sầm uất với các món ăn ẩm thực đường phố nổi tiếng. Các khu chợ đêm được hoạt động từ chiều đến tận đêm khuya. Vì thế, du khách đến với Đài Loan thì nhất định không nên bỏ qua những nét đặc sắc trong văn hóa này cửa xứ Đài.

Thiên đường của trà sữa

Thật thiếu sót nếu bạn đến Đài Loan mà không thưởng thức trà sữa Đài Loan, đây được xem là thức uống có cách pha chế cầu kỳ, độc đáo và hương vị thơm ngon. Bạn có thể dễ dàng mua trà sữa ở những cửa hàng bán trà sữa hoặc tại những khu chợ đêm sầm uất.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi đa dạng

Đài Loan có đến gần 11.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước, với các chuỗi nổi tiếng như: Family Mart, 7 Eleven, Watson,… Nơi bạn có thể mua đồ ăn, thuốc, vé tàu hay đồ dùng văn phòng phẩm vô cùng tiện lợi và đa năng.

Phía trên mình đã chia sẻ cho các bạn về Đài Loan có thuộc Trung Quốc không cũng như là những thông tin về đất nước Đài Loan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu đất nước “một trong 4 con rồng châu Á” này.

Xem thêm >> Du học Đài Loan có tốt không? Nên học ngành gì, điều kiện & thủ tục xin visa cần biết

Liên hệ tư vấn du học Đài Loan miễn phí

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của TECO sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.Facebook 0985975636 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Kiểm tra trình độ
Đăng ký ngay