Đài Loan có nền văn hóa, giáo dục độc đáo và là nơi mà nền kinh tế rất năng động. Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh tại Đài Loan tăng đáng kể, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Vậy du học Đài Loan có thực sự tốt không và tốt ở điểm nào? Hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về ưu nhược điểm của du học Đài Loan từ các góc nhìn khác nhau và đánh giá chúng tốt ở những điểm nào nhé.

Đánh giá của các du học sinh đã và đang ở Đài Loan trong 10 năm qua, đại đa số các sinh viên học sinh mà Teco phỏng vấn đều có chung những nhận định như sau khi du học ở Đài Loan.

6 ưu điểm nền giáo dục Đài Loan hấp dẫn sinh viên Việt

Môi trường giáo dục chất lượng cao

Giáo dục ở Đài Loan rất phát triển và nằm trong top những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Có 4 trường ở Đài Loan đã lọt vào top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới, đó là National Taiwan University, National Tsing Hua University, National Cheng Kung University và National Chiao Tung University.

Đội ngũ giáo sư ở các trường đại học lớn Đài Loan thường tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ hoặc các nước châu Âu khác, và có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc. Bởi vậy mà các giáo sư rất đề cao khả năng tự nghiên cứu của sinh viên.

lớp học ở đại học đài loan, sinh viên nữ đang thuyết trình trước lớp, giảng viên và sinh viên khác lắng nghe

Trong một lớp giảng đường ở đây, bạn sẽ chủ yếu thấy các tiết học nhóm do chính các sinh viên cùng nhau thảo luận và thuyết trình lại kiến thức của khóa học. Các giảng viên sẽ chỉ quan sát, đứng vai trò là người hướng dẫn chứ không phải giảng nhiều hay giao nhiều bài tập như cách giáo dục truyền thống.

Sinh viên nhất là bậc cao học đều phải chăm chỉ nghiên cứu để có thể viết các bài báo, tạp chí khoa học theo yêu cầu của giáo sư thì mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Đáp ứng nhu cầu này, nguồn tài liệu, các thiết bị học tập và sự hỗ trợ của các giảng viên ở Đài Loan là vô cùng tốt. Việc tìm kiếm tài liệu sẽ chẳng bao giờ gặp khó khăn khi chúng được nhà trường mua bản quyền với số lượng lớn, và đều có trong thư viện. Các trang thiết bị thực hành thí nghiệm đầy đủ và hiện đại. Giáo sư hỗ trợ rất nhiều trong việc hướng dẫn tự nghiên cứu hay mua các phần mềm thiết bị hỗ trợ. Còn trường sẽ hỗ trợ kinh phí tham dự hội thảo quốc tế.

Nền giáo dục như vậy sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần tự giác, tự ý thức và khả năng tư duy, sáng tạo.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Đầu tiên, khi du học ở Đài Loan, bạn có thể được học bằng 1 trong 2 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, đó là tiếng Anh và tiếng Trung phổ thông, thậm chí bạn có thể giỏi cả 2 ngôn ngữ này.

Sau khi tốt nghiệp, không chỉ thông thạo ngoại ngữ mà còn có tấm bằng đại học giá trị nên dù bạn ở Đài Loan, Việt Nam hay bất kỳ đâu thì cơ hội việc làm đều cao với thu nhập và cơ hội thăng tiến đáng kỳ vọng.

Trường đại học Đài Nam

Hơn nữa, chuyên ngành mà các trường đại học ở Đài Loan đào tạo rất phong phú, đa dạng và vô cùng có chức năng. Đặc biệt có thể kể đến các đầu ngành như Công nghệ thông tin, Y khoa, Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Nghệ thuật và nhân văn,… Đây đều là những chuyên ngành mũi nhọn, giúp cho nền giáo dục Đài Loan lọt top thế giới và góp phần phát triển kinh tế.

Chi phí du học rẻ

Bên cạnh chất lượng giáo dục, các bạn chắc chắn còn quan tâm đến những khoản chi phí học tập, sinh hoạt cho cuộc sống ở Đài Loan. Nhưng điều bất ngờ là học phí ở Đài Loan thấp hơn rất nhiều so với các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Học phí Đại học ở đây chỉ khoảng 3000 – 3600 USD / năm tùy chọn vào từng trường .

tiền giấy và tiền xu Đài Loan

Về chi phí sinh hoạt như đi lại, nhà ở, vui chơi giải trí và các chi phí phát sinh khác, thông thường sẽ rơi vào khoảng 1000 – 1800 USD/năm. Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo vì chúng còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng học tập thì bạn có thể dễ dàng kiếm được những phần học bổng tại Đại học Đài Loan, như vậy sẽ trang trải được phần cho các chi phí du học Đài Loan.

Vấn đề việc làm thêm

Tại Đài Loan có vô số những cơ hội làm thêm cho các sinh viên cũng như du học sinh nước ngoài với mức thu nhập cao. Theo quy định, sinh viên được phép đi thêm với thu nhập từ 800 – 1000 USD / tháng. Mức thu nhập này đủ để trả một phần cho các tập học phí và sinh hoạt tại Đài Loan mà không quá vất vả.

Sinh viên có thể tự kiếm việc làm thêm hoặc được trường mình theo học hỗ trợ nếu như trường cao đẳng, đại học đó có những chính sách kết hợp với các tập đoàn, công ty.

du học sinh nam ở Đài Loan làm thêm việc phục vụ ở nhà hàng

Các loại hình làm thêm dành cho sinh viên rất đa dạng, chẳng hạn như làm part-time trong các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi hoặc nếu tốt ngoại ngữ thì có thể phiên dịch,…

Việc làm thêm không chỉ giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống du học mà còn đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội trải nghiệm, học tập các kinh nghiệm thực tế và trau dồi ngôn ngữ, học hỏi văn hóa,…

Văn hóa

Bên cạnh những yếu tố trên, văn hóa cũng là một trong các điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống du học của bạn. Cũng giống như Việt Nam, Đài Loan là đất nước phương Đông nên nền văn hóa của hai nước này có sự tương đồng và không có sự khác biệt nhau quá nhiều. Hai nước đều khá giống nhau về các phong tục tập quán, về cách ăn uống cũng như những nét ẩm thực. Bởi vậy, du học sinh Việt Nam có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới.

Hơn nữa, nơi đây có văn hóa giao thoa, kết hợp của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản. Thế nên Đài Loan là đất nước mà người dân có tư tưởng tiến bộ, cách cư xử văn minh.

các du học sinh tại Đài Loan đi tham quan, khám phá các điểm du lịch nổi tiếng tại đây

Trong quá trình học tập ở Đài Loan, bạn không chỉ tiếp thu được những kiến thức trên giảng đường đại học mà còn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, những thói quen tốt của người dân Đài Loan. Bạn có thể học tập cách nói tiếng Trung, có tư tưởng như người Mỹ, làm việc chăm chỉ giống người Nhật và chi tiêu phóng khoáng như người Hà Lan.

Đặc biệt hơn, người Đài Loan không những dễ mến và thân thiện, tốt bụng và quy củ, nề nếp mà còn rất quý mến người Việt nên họ luôn sẵn sàng bạn nếu gặp khó khăn. Đất nước thanh bình và an toàn giúp bạn có cuộc sống ổn định trong khi đi du học.

Kinh tế phát triển năng động

Trong những năm gần đây, kinh tế Đài Loan không ngừng phát triển nên các cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế ngày càng được cải thiện và nâng cao. Cùng với đó là các dịch vụ hỗ trợ về bảo hiểm, các quỹ phúc lợi dành cho không chỉ người dân bản địa mà còn cho cả du học sinh. Hơn nữa, học sinh sinh viên ở Đài Loan cũng được hưởng rất nhiều ưu đãi trong việc mua vé máy bay, sử dụng các phương tiện công cộng.

Đài Loan có rất nhiều những tòa nhà cao tầng hiện đại, sáng rực rỡ ánh đèn

Kinh tế Đài Loan có rất nhiều các ngành công nghệ, kỹ thuật và sản xuất nổi tiếng thế giới, đặc biệt là ngành sản xuất máy vi tính và các phụ kiện. Vì thế, khi học tập ở Đài Loan, bạn sẽ được hòa nhập vào nền kinh tế công nghệ hiện đại và tri thức. Trong một môi trường sôi động, nhộn nhịp và hội nhập toàn cầu, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều tri thức và rèn luyện cho mình được cách sống văn minh.

Một số khó khăn có thể có trước khi đi du học Đài Loan cần biết

Cũng giống như đi du học ở các nước khác, học tập Đài Loan đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng có nhiều những khó khăn mà bạn cần cố gắng vượt qua.

Đầu tiên, có nhiều bạn du học sinh mà cuộc sống chỉ xoay quanh học – làm – học. Mọi người thường cố gắng đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống và có thêm một khoản tiền để gửi về cho gia đình. Như vậy mà nhiều bạn ra sức làm cật lực, làm quá số giờ quy định nên ít có thời gian rảnh rỗi, nghỉ ngơi hay chăm sóc cho bản thân.

khuôn viên trường đại học ở Đài Loan với những tòa nhà cao tầng, đẹp, hiện đại

Thứ hai, cơ hội về công việc làm thêm tuy có rất nhiều nhưng nếu như trình độ tiếng của bạn không đủ giỏi để giao tiếp thành thạo thì sẽ chủ yếu phải làm các công việc tay chân như rửa bát, chạy bàn,… Những công việc sẽ khiến bạn tốn nhiều sức lực hơn bình thường.

Cuối cùng là những khi ốm đau bệnh tật nhưng không có ai bên cạnh chăm lo mà đều phải tự mình làm hết. Những lúc ấy sẽ tủi thân và nhớ nhà vô cùng.

chợ đêm Đài Loan rất nhộn nhịp, tấp nập người mua bán

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ưu điểm và những điều cần biết khi đi du học Đài Loan. Từ những thông tin trên, bạn đã hoàn toàn yên tâm lựa chọn Đài Loan là điểm đến giấc mơ của mình rồi chứ? Hy vọng cuộc sống du học Đài Loan của bạn sẽ vô cùng thành công và trải nghiệm tuyệt vời nhé!

> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du học Đài Loan 2021

 

Liên hệ tư vấn du học Đài Loan miễn phí

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của TECO sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Facebook 0985975636 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Kiểm tra trình độ
Đăng ký ngay